Articles _ Thẩm Khải Ni: Bắt tay giảng hòa với thế giới

Tác giả: Ân Hồng Hoành – phóng viên báo “Văn Hội”, Lưu Danh Tú – phóng viên thực tập

http://paper.wenweipo.com/2015/02/16/BK1502160001.htm

Năm 2011, cùng với sự nổi tiếng bất ngờ trên Internet của cuốn hồi kí online nhiều chương – “Nhật kí trưởng thành của Thẩm Khải Ni”, cái tên Thẩm Khải Ni cũng bắt đầu được độc giả biết đến. Khi đó, anh vẫn đang ở bệnh viện điều trị chứng rối loạn lưỡng cực, viết lách chỉ là một cách bộc lộ cảm xúc cũng như gỡ rối tơ lòng khi ấy. Anh không hề nghĩ rằng việc này lại đem đến cho mình số lượng “fan” lên tới hàng nghìn hàng vạn. Vài hôm trước, Thẩm Khải Ni đã nhận lời thực hiện phỏng vấn với phóng viên tòa soạn báo chúng tôi tại một quán cà phê tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Anh chia sẻ, bản thân cảm thấy rất hạnh phúc vì những năm qua vẫn luôn chăm chỉ công tác, tuy từng có lúc trầm cảm, nhưng chưa bao giờ “sa ngã” mà đi tới bước đường cùng, một Thẩm Khải Ni từng khép chặt lòng mình nay một lần nữa “bắt tay giảng hòa” với thế giới.

Năm 2011, một Thẩm Khải Ni vừa tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Stirling – Anh Quốc mới trở về nước đã phải đối mặt với áp lực rất lớn, bởi theo kế hoạch tương lai được cha mẹ định sẵn, anh phải tiếp nhận ngay công ty mới mà họ đã thành lập cho mình. Nhưng đó không phải là mong muốn của Thẩm Khải Ni, thêm vào đó, chuyện tình cảm lại gặp nhiều khó khăn, anh trở nên u sầu buồn bã, có thời gian thậm chí cả tháng không hề nói chuyện. Một người bạn thân làm y tá tại bệnh viện phát hiện ra điều bất thường này, bằng linh cảm nghề nghiệp, cô nhận thấy có lẽ bạn mình đã mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực, sau khi đưa anh tới bệnh viện kiểm tra, kết quả hoàn toàn không ngoài dự đoán. Ba năm trôi qua rất nhanh. Trong khoảng thời gian đó, “Khoảnh khắc tan vỡ” – một tác phẩm khác của Thẩm Khải Ni cũng chính thức ra mắt năm 2013, cuốn sách này từ khi được giới thiệu cũng nhanh chóng leo lên vị trí đầu trên các bảng xếp hạng của dangdang, Amazon.

Những khó khăn được tiết lộ

Thẩm Khải Ni sinh ra trong một gia đình giàu có tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, tuy nhiên, ngay từ khi mới 6 tuổi, anh đã bắt đầu phải trải nghiệm cuộc sống một mình nội trú tại nơi đất khách quê người, mỗi khi ốm đau cũng không có cha mẹ ở bên. Sau hai tháng một mình điều trị tại bệnh viện, những kí ức đã qua vẫn không ngừng quấn lấy, anh khát khao khẩn thiết có một người để chia sẻ. Nhưng tự cảm thấy những gì mình đã trải qua rất khó để số đông mọi người có thể tiếp nhận, sau khi cân nhắc rất kĩ, anh quyết định tìm kiếm người nghe trên “Hủ nữ ba”, giãi bày thống khổ qua mỗi bài viết. Đêm Giáng sinh năm ấy, “Nhật kí trưởng thành của Thẩm Khải Ni” đã chính thức ra đời.

Mới đầu khi đọc tác phẩm này, (nhiều người) sẽ lầm tưởng đó là một cuốn “tiểu thuyết đam mỹ”, cho tới khi nhân vật Thẩm Dục Luân trên màn hình máy tính của Thẩm Khải Ni xuất hiện ngoài đời thực, người ta mới ý thức được, đây hoàn toàn là một cuốn tự truyện – xuất thân danh giá, vẻ ngoài đẹp trai, gia đình xuất hiện rạn nứt, điều kiện giáo dục cấp cao, lại có thiên hướng tính dục đồng tính, v.v…, những hình ảnh đó không phải là tình tiết hư cấu vẫn thấy trong tiểu thuyết, mà là những trải nghiệm thực tế của chính tác giả Thẩm Khải Ni. Chỉ trong một đêm, Thẩm Khải Ni nổi tiếng khắp Internet, trở thành tác giả đầu tiên come-out (công khai chuyện tính hướng), sau đó còn nhận được danh hiệu Nam thần trên baidu tieba, đứng thứ hai trong danh sách “10 đại minh tinh nội địa” của baidu.

Mong muốn xóa nhòa khoảng cách cha con

Thẩm Khải Ni bình thản kể lại chuyện xưa, cũng đưa ra những nhận xét khách quan về cha mình: “Thật ra ông ấy là người rất tốt, mỗi lần nhìn thấy có người ăn xin bên đường, ông đều ra tay giúp đỡ….” Với những thành công trước mắt, Thẩm Khải Ni không rõ cha mình có hài lòng hay không, bởi đã hơn một năm nay hai cha con vẫn chưa liên lạc. Từ khi chuyện tình của Thẩm Khải Ni và Thẩm Dục Luân được công khai, hai người đã nhận được lời chúc phúc của rất nhiều cư dân mạng. Nhưng để so sánh, thì có được sự chấp nhận từ phía người thân vẫn luôn khó khăn hơn rất nhiều. Mẹ của Thẩm Khải Ni phải trải qua khoảng thời gian bao lâu mới có thể tự thuyết phục chính mình “Chỉ cần con vui là được.”, giờ đây chuyện tình của Thẩm Khải Ni và Thẩm Dục Luân đều đã nhận được sự cổ vũ từ hai người mẹ. Mà cha của Thẩm Khải Ni vẫn chưa thể chấp nhận sự thật này.

Khoảng cách gần nhất giữa hai cha con trong hơn một năm trở lại đây, là vào năm ngoái khi cùng Thẩm Dục Luân tới Tế Nam, ngắm sao phía bên ngoài nhà máy của cha, cách cha có một bức tường, mà chỉ có thể nhớ, lại không thể gặp nhau. “Rồi có một ngày cha sẽ hiểu tôi, nhưng tôi không thể chờ tới ngày đó mới tới bên bạn trai mình, khi ấy sẽ quá muộn rồi; giờ tôi và bạn trai đang cùng nhau chờ tới ngày cha có thể chấp nhận chúng tôi, ngày đó sẽ không còn xa nữa, thiên hướng tính dục là không thể lựa chọn, chúng tôi chưa từng làm gì sai trái, hai người thật lòng yêu thương nhau nên đến được với nhau.”, giọng Thẩm Khải Ni có chút mất mát nhưng vẫn đầy tin tưởng.

“Chỉ trừ một vài tình tiết do trí nhớ không còn rõ, thì tính chân thực của tác phẩm phải trên 90%”, Thẩm Khải Ni nói, cuốn “Nhật kí” vẫn còn dang dở kể lại những gì anh đã trải qua, từ khi còn học phổ thông tới lúc lập nghiệp, trong đó cũng nói rõ hoàn cảnh gia đình của anh. Năm đó, anh và mẹ gặp phải những sóng gió trong gia đình, cha mẹ li hôn, ta có thể dễ dàng nhận ra từ cuốn “Nhật kí”, những xúc động nhạy cảm thời niên thiếu, những khó khăn mà sóng gió gia đình gây ra. Anh khát vọng ấm áp và yêu thương, mà khác biệt do thiên hướng tính dục lại mang lại những áp lực tinh thần rất lớn, những mâu thuẫn trong cuộc sống sau này cũng hiện ra dưới ngòi bút của anh.

Dưới tác dụng của việc tích cực điều trị và chia sẻ qua từng trang viết, Thẩm Khải Ni đã thoát ra bóng ma của căn bệnh trầm cảm. Nhưng anh vẫn không xa rời việc viết lách, mà ngược lại, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của anh. Năm 2012, anh bắt đầu đặt bút viết “Khoảnh khắc tan vỡ”, nhưng phải đến tháng Bảy cùng năm mới chính thức tuyên bố “Bởi khoảng thời gian trôi qua đã là rạn nứt, không còn vẹn nguyên, chỉ có thể tạm thời lưu giữ lại trong kí ức, thế nên lấy tên là “Khoảnh khắc tan vỡ”.” Đối với Thẩm Khải Ni, “Khoảnh khắc tan vỡ” cũng chứa đựng phần nào những hồi ức, cũng mang chút tính chất tự truyện nào đó, có rất nhiều nhân vật trong sách được lấy nguyên mẫu ngoài đời thực, “Ví dụ như cô gái thích kể chuyện cười kia, nguyên mẫu chính là người bạn y tá đã kiên quyết đưa tôi đến bệnh viện, còn người con trai mắc chứng trầm cảm đến mức tự sát kia cũng có hình bóng của tôi.”

Lúc viết văn Thẩm Khải Ni thích đốt nến thơm, hơn nữa cũng hay chìm đắm vào trong các nhân vật, mà khóc tới mức không thể kìm nén. “Cá nhân tôi cho rằng, một câu chuyện bi kịch sẽ khiến người ta nhớ lâu hơn, càng dễ dàng trở thành tác phẩm kinh điển hơn, thế nên tôi đã cho nó một kết thúc bi kịch.” Được biết, từ khi bắt đầu được giới thiệu, “Khoảnh khắc tan vỡ” đã nhanh chóng vượt qua tất cả các cuốn sách khác trên mạng dangdang hay Amazon khi ấy, chỉ trong vòng 20 phút đã có hơn 20.000 lượt đặt mua. Cũng tháng Mười năm đó, Thẩm Khải Ni chính thức ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc da của riêng mình, cũng như bắt đầu kinh doanh trên taobao, doanh thu trong năm đầu tiên phát triển ước tính lên tới 40 triệu nhân dân tệ (khoảng 140 tỉ đồng).

Chuẩn bị ra sách mới, cảm ngộ cuộc sống

Tuổi tác tăng thêm và ngày một từng trải, Thẩm Khải Ni cũng trở nên khoan dung. Anh nói bản thân trước kia rất hăng hái, việc gì cũng phải tìm hiểu rõ tới tận cùng, quyết không chùn bước, mà anh ngày nay lại trở nên ôn hòa hơn. Hồi sang Thái, lúc qua đường gặp một người mù đang ăn xin, những người khác đều vứt tiền trên mặt đất, mà anh lại giúp nhặt lên, tự mình đặt vào tay người đó. Anh còn nhặt nuôi tám chú mèo hoang, cho chúng ăn, lại cùng xem phim, hơn nữa, nếu phải đi ra ngoài cũng sẽ luôn nhớ tới chúng nó.

Thẩm Khải Ni tiết lộ trước mắt sẽ chuẩn bị một tác phẩm mới, những tâm sự phía trên có thể sẽ xuất hiện trong đó. Cuốn sách mới có tên “Bắt tay giảng hòa với thế giới”, từ những ân tình và cảm ngộ bởi biết bao những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống mà viết nên, anh mong muốn được chia sẻ với các độc giả những “điều nho nhỏ tự bản thân mình giác ngộ” trong cuộc sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s