Quyển 1 – Chương 10

THUYỀN ĐÁNH CÁ

 

“A, a, nhanh lên một chút……”

 

“Đến rồi, đến rồi, cha, con đã chuẩn bị tốt rồi.” Một thiếu niên khoảng mười bảy mười tám tuổi thân thủ thực linh hoạt cầm lấy một sợi dây từ phía sau thuyền bắt cá chạy tới, đến cạnh nam nhân rắn chắc đang đứng ở trước boong thuyền.

 

“Cha, con được phép xuống biển thật sao?”

 

“Ừ, có thể. Lần này chúng ta đã rời bến gần năm ngày rồi, nhưng lại ngoài ý muốn chỉ bắt được có ít cá, nếu như lần này lại không đánh bắt được gì, nhất định chúng ta phải trở về. Gần đây thời tiết ngoài biển có chút dị thường, không thể nán lại lâu.” Nam tử trung niên có làn da đen thui đang ngẩng đầu nhìn bầu trời, sắc mặt có phần ngưng trọng.

 

Biển cả, yên lặng dị thường!

 

“Phải đi về sao? Nhưng mà cha, chúng ta nếu cứ tay không như vậy mà quay về, trong nhà chúng ta đã ……”

 

Sắc mặt thiếu niên hơi ảm đạm.

 

“Ta biết. Cho nên, A Á, lần này chúng ta phải cố gắng bắt nhiều cá về một chút. Đợi đến lần ra biển sau còn không biết phải chờ bao lâu nữa.” Sờ sờ đầu thiếu niên, nam tử trung niên nở nụ cười đôn hậu. Mặc dù, sâu trong đôi mắt ông hiện hữu sự chua xót cùng ngưng trọng.

 

“Cha, yên tâm đi, xem con này.” Ra sức vỗ vỗ bộ ngực cũng không tính là dày rộng rắn chắc của chính mình, thiếu niên nhếch môi nở nụ cười.

 

Khom lưng, thiếu niên đem một sợi dây thừng cột vào trên người mình, một đầu khác cột ở mép thuyền. Cậu kéo dây thừng run nhẹ, kiểm tra một chút độ sâu của nước, sau đó qua bên kia cầm lấy cái lưới đánh cá đặc biệt mộc mạc.

 

“Đem vài người máy thả vào biển sâu thăm dò trước, con đợi một lát rồi đi theo tín hiệu của người máy. A Á, hãy nghe cha nói, lần này cha đã dự cảm có chút không thích hợp, có thể ở đâu đó trên biển cả đã xảy ra dị thường, cho nên, lần này, A Á, con không cần dựa vào cảm giác mà làm việc, nhất định phải gắt gao đi theo người máy biết không?”

 

“Cha?” Thiếu niên vốn đã xuống nước, nửa cơ thể lộ ở bên ngoài, bấy giờ nghe được thanh âm nặng nề của nam nhân không khỏi ngạc nhiên ngẩng đầu.

 

Cậu chưa từng nhìn thấy vẻ mặt căng thẳng như vậy của cha. Ở trong làng bọn họ cha chính là cao thủ bắt cá, khi nào lại thấy cha quá e ngại biển như thế chứ.

 

“A Á, nghe cha, không cần nán lại ở đáy biển quá lâu. Nếu như hôm nay thực sự không có thu hoạch gì, con phải lập tức đi lên, chúng ta trở về, không cần tùy hứng biết không?”

 

“Dạ, con biết rồi.” Nhìn vẻ mặt nghiêm cẩn kia của cha, thiếu niên không tự giác gật đầu.

 

“Xuống phía dưới đi.”

 

“Dạ, cha, con đi xuống đây.” Cười ngốc hề hề với nam tử trung niên, thiếu niên lặn một cái xuống làn nước biển xanh thẳm.

 

“A Á……”

 

Trên biển cả mang mang, ngoại trừ mặt nước chậm rãi bình lặng trở lại, lúc này ngay cả một con chim biển cũng không có, yên ả đến kỳ lạ.

 

Đi vào biển sâu, thiếu niên tên Á ngẩng đầu nhìn trái nhìn phải, mắt nhìn bảng điện tử ở trước đang hiện lên một nhóm số liệu. Đó là tần số từ mấy người máy dò xét nơi đáy biển chia nhau truyền đến, để cậu có thể nhìn thấy rõ ràng phương hướng ở đáy biển, nhìn xem chỗ nào thích hợp để vớt sản vật nhất.

 

Thuyền của cậu và cha, không chỉ bắt cá, mà thỉnh thoảng cũng sẽ vớt một ít trầm tích gì đó ở đáy biển.

 

Vài thứ kia, có thể là do rất nhiều năm trước những con thuyền bị chìm tại vùng biển này lưu lại, có thể là đồ cổ vô cùng giá trị, nhưng cũng có thể là một vài phế phẩm vô ích. Mà vậy, thì phải xem vận khí của bọn họ.

 

Lần này ra khơi thật sự là có chút không may, cái gì cũng không vớt được. Cho nên, có thể bội thu trở về hay không, thì phải xem thu hoạch lần này như thế nào.

 

Tiền trong nhà đã không còn nhiều, ông, A Đa, còn có em trai của cậu cũng đã lâu rồi không có mua một bộ quần áo mới. Sau đó không lâu, cậu còn muốn đi học ở học viện quân sự Áo Nhĩ Địch xa xôi sầm uất.

 

Hết thảy, đều phải dùng tiền a.

 

Tuy nói ở học viện quân sự Áo Nhĩ Địch nếu có thành tích xuất sắc không những được miễn học phí cả năm, còn có thể nhận được học bổng tương đối đầy đủ, nhưng hiện tại nghĩ đến cũng còn quá xa xôi, việc cấp bách chính là đánh bắt chút gì trở về, vào thành bán cho những quý tộc quan lại tầng lớp trên, kiếm được một chút tiền phụ chi phí trong nhà.

 

Cậu và cha mỗi lần ra khơi, sở dĩ vất vả đi tới vùng biển xa như vậy mà không lựa chọn nơi lân cận làng, không phải là bởi vì những quý tộc quan lại kia thích mấy hải sản ngon và hiếm đó sao.

 

Thiếu niên một bên suy nghĩ, một bên cũng không quên chú ý quan sát thông tin trên bảng điện tử trước mắt truyền đến.

 

Cậu vốn tinh mắt, ở biển sâu thân thủ càng nhanh nhạy, bởi vậy cha mới chịu đáp ứng cậu sau mười sáu tuổi liền cho cậu ra khơi.

 

Nhưng mà…….

 

Xem ra cha nói không sai, gần đây biển cả đích thực có chút khác thường, vùng biển này ầm ầm sóng dậy như thế, vậy mà cậu không hề thấy một đàn đàn cá nào bơi qua.

 

Việc này trước kia chính là hiện tượng không bình thường biết bao a!

 

Ở đáy biển tìm xấp xỉ một canh giờ vẫn như cũ không có thu hoạch gì quá lớn, thiếu niên không khỏi cảm thấy chán nản.

 

Xem ra, lần ra khơi này thực công toi lãng phí khí lực.

 

Vẫn là trước tiên đi lên cùng cha, xem có thể qua vài ngày lại ra biển một lần nữa hay không.

 

Thiếu niên dừng suy nghĩ tiếp tục quay lại làm việc, ở trong nước biển trôi giạt, tay nâng bảng điện tử lên trước mắt, dự định thu về mấy người máy thăm dò kia.

 

Mấy người máy này thực là đắt tiền, với tình trạng nhà của cậu thì không thể lãng phí nổi. Cho dù phá hủy một cái như thế, cậu cũng đau lòng đến chết.

 

Ở thời điểm thiếu niên đang dự định trồi lên mặt nước, dường như trong nháy mắt một ánh sáng trắng thoảng qua nơi khóe mắt cậu.

 

“Di, đó là cái gì?”

 

Bơi xuống chút nữa, thiếu niên nhìn thấy giữa một vùng san hô mỹ lệ là một con trai biển thật lớn nằm yên bất động, cậu bị một trận kinh ngạc.

 

“Trai biển thật lớn a…….”

 

Advertisements

One Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s