[Aug 23, 2014] Trích ‘Hoàng Bán Tiên (Hoạt Thần Tiên)’

Người xưa có câu, rằng không nên đắc tội với người hiền lành, bởi vì một khi người hiền lành mà thịnh nộ, thì đó sẽ là một cơn đại thịnh nộ đấy.

Thịnh Nhi rất có tâm cơ… nhưng phàm đã là người có tâm cơ thì mọi sự ham muốn cũng nhiều, lại càng không biết quý trọng, vậy nên vĩnh viễn cũng không có được hạnh phúc.

Tiểu Hoàng nắm chặt tay Tư Đồ mà lòng nghĩ thầm, cho dù huynh có là ác quỷ Tu la, cho dù cả người huynh mang đầy tội nghiệt, cho dù tay huynh nhuốm đỏ máu tươi, thì ta vẫn muốn cùng huynh đi tiếp con đường này.

Phần lớn người ta sống trên đời có nhìn thấy con đường phía trước đâu chứ.

Người mình thích mà lại không thể đoạt vào tay, vậy là hận hay là yêu… đều chẳng có ý nghĩa gì hết.

Cùng là những con người sống giữa đất trời, cớ sao có những người anh hùng khí khái, khiến người khác phải hướng về, cũng có những kẻ âm hiểm giả dối, chỉ giỏi làm trò hề cho thiên hạ mà thôi.

Con người ấy, hỉ nộ ái ố đều không vì chính ta, mà chỉ vì một người khác.

Người không có khả năng hại người thì sẽ không hại người, nhưng cũng không thể nói đó là người tốt. Còn người có quyền quyết định việc sống chết của người khác, nhưng biết quý trọng sinh mạng, đó mới rõ ràng là người tốt.

Kẻ mạnh nhất chính là kẻ mà dù nhìn thế nào cũng không thể hiểu rõ y có bao nhiêu lợi hại.

Nếu so với dịch bệnh thì những lờn đồn đãi đôi khi còn truyền đi nhanh hơn.

Ta sống trên đời có một nguyên tắc, đó là chuyện không liên quan đến ta, ta tuyệt đối không quản.

Ngươi vui vẻ cũng được, mà mất hứng cũng được, chỉ cần cho người ngươi thích biết là đủ, còn những người khác, vĩnh viễn cũng đừng để cho bọn họ đoán được ngươi nghĩ gì trong lòng.

Thích một người thì phải để cho người ấy biết, còn ghét một người, thì tốt nhất là không được để cho kẻ ấy biết.

Có những người chắc chắn không cố ý muốn lơ là, hoặc làm tổn thương một ai đó. Có điều chỉ là còn chưa mấy chín chắn, cho nên vẫn chưa kịp phát hiện ra ấy mà. Bây giờ, cho hắn một cơ hội để biết, nếu hắn còn chưa chịu biết, thì sẽ càng dễ dàng bỏ qua nhiều thứ hơn nữa mà thôi.

Kẻ nào gạt ngươi, đối xử tốt với ngươi chỉ bằng miệng, ai không gạt ngươi, sẽ đối xử tốt với ngươi bằng tâm… Ngươi chỉ cần nhìn vào mắt của kẻ đó, sẽ rõ ràng minh bạch.

Thích và không thích, vốn dĩ là có khả năng biểu diễn ra, chỉ cần hắn muốn, là có thể cho ngươi nghĩ hắn thích ngươi, nhưng phía sau đến tột cùng là thấy ngươi thế nào, ngươi không hề hay biết.

Trên đời này đẹp xấu không phân biệt là nam hay nữ, người cũng tốt, súc sinh cũng được, đẹp chính là đẹp, xấu xí chính là xấu xí, không phải có người khác nói thì không đẹp rồi sẽ thành đẹp, cũng không phải nữ nhân so với nam nhân nhất định sẽ đẹp hơn.

Bất luận là mặt trời mọc hay lặn, ánh sáng chiếu lên mỗi người đều có màu sắc giống nhau… Trời có mưa rơi hay đổ tuyết đều như vậy, chỗ giống nhau duy nhất của một tên khất cái cùng một gã hoàng đế, chính là đều được phụ mẫu sinh ra giữa trời đất này.

Thiên hạ có rất nhiều thứ giữa ban ngày cũng không thể sống an bình, duy có trong đêm tối mới tự do tự tại.

Con người và động vật kỳ thật rất giống nhau, một khi có đồng loại thì chuyện tranh giành chém giết nhau tuyệt đối không tránh khỏi, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc thứ tranh được là vật có giá trị. Có khi thứ ngươi nhặt được là của quý mà cũng có khi chỉ cướp được một mớ cám bã mà thôi. Con người luôn như thế, luôn bị một số bản chất che mờ tầm mắt, không phải mù lòa, mà là nhìn không thấu triệt.

Nhân sinh bất quá cũng chỉ là diễn tuồng, chẳng cần biết có người xem hay không, khi diễn hí kịch mọi người đều phải mang hết sức mình ra mà diễn cho tròn vai. Nếu diễn vai phản diện như Tào Tháo thì phải tỏ ra gian ác xảo trá, chứ nếu giả nhân giả nghĩa mà cố làm Lưu Bị, dù có gắng gượng diễn được thì cũng chẳng ra làm sao.

Advertisements

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s